Chia sẻ công việc nhà và những lợi ích bất ngờ mà bạn chưa biết

phân chia tỷ lệ công việc nhà

Trong cuộc sống hiện đại đầy bận rộn, chia sẻ công việc nhà cho các thành viên trong gia đình không còn là điều quá xa lạ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những lợi ích của việc chia sẻ này. 

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vì sao nên chia sẻ việc nhà, đồng thời gợi ý cách phân chia công việc hiệu quả, ai cũng đều vui. 

1. Vì sao nên chia sẻ công việc nhà? 

Chỉ với một hành động nhỏ, cùng nhau chia sẻ một vài công việc trong gia đình nhưng sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn như: 

1.1. Chia sẻ việc nhà giúp gia đình thêm hạnh phúc

Trong cuộc sống hiện đại, có rất nhiều phụ nữ cảm thấy quá sức khi vừa đảm đương công việc ngoài xã hội vừa cuống cuồng với công việc nhà. Lúc này, họ rất cần sự cảm thông và sẻ chia công việc từ chồng, con cái để cảm thấy được an ủi, giảm bớt phần nào gánh nặng.

Không chỉ vậy, cùng nhau làm việc nhà, tình cảm vợ chồng sẽ thêm gắn kết, gia đình thêm hạnh phúc vì họ có nhiều thời gian bên nhau, cùng nhau hoàn thành công việc và cùng nhau nghỉ ngơi, thư giãn hay tâm sự những nỗi muộn phiền. 

chia sẻ công việc nhà cùng nhau

Cùng nhau làm việc nhà sẽ giúp gia đình thêm hạnh phúc

1.2. Chia sẻ giúp công việc nhà hoàn thành nhanh hơn 

Công việc nhà dù có nhiều đến đâu nhưng nếu được chia nhỏ cho mỗi thành viên trong gia đình thì chắc chắn sẽ được giải quyết nhanh hơn so với chỉ có một người thực hiện. 

1.3. Mỗi thành viên hiểu rõ hơn về trách nhiệm 

Chia sẻ công việc nhà giúp mọi người hiểu rõ làm việc nhà là trách nhiệm của mọi thành viên trong gia đình. Để “xây tổ ấm” cần phải có sự góp sức của nhiều người, thay vì chỉ dồn công việc này cho người nội trợ. 

1.4. Cha mẹ sẽ là tấm gương cho con học hỏi  

Cha mẹ cùng nhau làm việc nhà cũng sẽ là tấm gương cho con học hỏi. Con sẽ sống có trách nhiệm và mong muốn sẻ chia, giúp đỡ bố mẹ nhiều hơn. Đây cũng là một cách dạy con thành công trong tương lai. Vì vậy, cha mẹ đừng ngại ngần chia sẻ việc nhà cho nhau nhé.

Giải đáp thắc mắc: Cha mẹ có nên dạy bé làm việc nhà không?

Trẻ em có nên làm việc nhà không là một trong những vấn đề gây tranh cãi ở các phụ huynh. Có nhiều người nêu quan điểm trẻ nên học cách làm việc nhà để bản thân trẻ tự lập hơn. Tuy nhiên, một số ý kiến khác lại cho…

1.5. Giúp con học tính sẻ chia, sẵn sàng giúp đỡ mọi người

Cha mẹ cũng nên giao phó cho con một công việc nhà. Nhưng hãy bắt đầu từ những công việc nhỏ nhất tự xếp đồ chơi vào giỏ, bỏ quần áo vào giỏ, lau bàn, xếp sách đến việc lớn hơn như dọn phòng ngủ… sao cho phù hợp với độ tuổi.

chia sẻ công việc nhà giúp bé học thêm nhiều kỹ năng

Con sẽ học hỏi được nhiều kỹ năng mới trong cuộc sống khi cùng sẻ chia việc nhà với ba mẹ

Khi thực hiện những công việc này, con sẽ học được nhiều kỹ năng trong cuộc sống. Con sẽ tự tin hơn trong công việc, học được năng lực suy nghĩ, tính tò mò, sự tập trung, tinh thần trách nhiệm… Ngoài ra, việc làm việc nhà còn giúp con biết san sẻ, yêu thương gia đình và sẵn sàng giúp đỡ người khác. 

2. Cách phân chia công việc nhà cho mỗi thành viên 

Chia sẻ công việc nhà không hề khó nếu bạn áp dụng các gợi ý dưới đây: 

2.1. Phân chia công việc theo thế mạnh của mỗi người 

Bạn hãy chia công việc theo thế mạnh và sở thích của mỗi người. Bởi với những công việc yêu thích, họ sẽ cảm thấy hứng thú và hoàn thành tốt hơn. Chẳng hạn như, mẹ có sở thích nấu nướng thì nên đảm nhận công việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình. Cha có thể dọn dẹp nhà cửa, con thì có thể gấp quần áo hoặc cho quần áo vào máy giặt… 

Bạn nên tạo một danh sách công việc và cho mỗi thành viên trong nhà lựa chọn. Lưu ý, với bé nhỏ, hãy cho bé đảm nhận những công việc đơn giản, phù hợp với độ tuổi của con. Sau khi đã sắp xếp công việc cho từng thành viên, bạn hãy dán bảng công việc ở nơi tất cả mọi người đều có thể nhìn thấy để dễ dàng thực hiện và hoàn thành công việc được giao. 

6 lý do nên để bé giúp mẹ làm việc nhà ngay từ khi con nhỏ

Cho bé giúp mẹ làm việc nhà từ sớm là cách giáo dục con được nhiều bậc phụ huynh áp dụng, để con hình thành tính cách và tư duy tốt hơn. Vậy, để con làm việc nhà ngay từ khi còn nhỏ sẽ mang lại những lợi ích gì?…

2.2. Tỷ lệ phân chia công việc không quan trọng

Đừng quá quan trọng việc phải phân chia công việc nhà đều nhau cho các thành viên trong gia đình. Hãy phân chia sao để trạng thái tinh thần của mỗi người là tốt nhất và cùng nhau nỗ lựa làm việc thay vì so sánh ai đảm nhận việc gì. 

phân chia tỷ lệ công việc nhà

Hãy cho con bắt đầu phụ mẹ những công việc đơn giản, phù hợp với độ tuổi của bé

2.3. Chia sẻ công việc nhà linh hoạt tùy vào từng tình huống

Không phải nhất thiết bạn chỉ thực hiện những công việc được phân công. Khi hoàn thành công việc mà mình đảm nhận, bạn cũng có thể phụ giúp công việc của người khác để hoàn thành nhanh hơn. 

2.4. Không cần công việc phải hoàn thiện một cách hoàn hảo 

Đừng yêu cầu công việc phải hoàn thành một cách hoàn hảo bởi việc dọn dẹp, lau chùi… cơ bản là giúp không gian sống của bạn sạch sẽ và thoải mái hơn. Hãy cố gắng khích lệ mỗi thành viên trong gia đình hoàn thành công việc một cách tốt nhất là được. 

2.5. Không nên phê phán

Công việc nhà có thể hoàn thành không tốt nhưng bạn cũng không nên phê phán, nhất là với con nhỏ. Bởi việc phê phán hay la mắng có thể gây tâm lý tiêu cực, làm đánh mất đi tấm lòng muốn san sẻ việc nhà. Thay vào đó, bạn hãy hướng dẫn chi tiết và động viên tinh thần để công việc được thực hiện tốt hơn ở những lần sau. 

Chia sẻ công việc nhà là cách thể hiện sự quan tâm, sự yêu thương giữa các thành viên. Vì vậy, người nội trợ đừng quên san sẻ công việc với các thành viên trong gia đình nhé. 

Với những gia đình có con nhỏ, chị em cần lưu ý nên chọn mua các sản phẩm tẩy rửa, dọn dẹp nhà cửa an toàn để xua tan nỗi lo hóa chất ảnh hưởng đến da tay và sức khỏe của bé. 

chia sẻ công việc nhà với nước rửa chén homey

Nước rửa chén Homey chiết từ thiên nhiên, mềm dịu với làn da, kể cả da tay trẻ nhỏ

Nước rửa chén Homey với thành phần chiết xuất thiên nhiên là một gợi ý khá lý tưởng. Sản phẩm sử dụng chất tẩy rửa từ dầu cọ, giúp giảm tối đa tình trạng kích ứng da tay nhưng vẫn có thể làm sạch hiệu quả các vết bẩn trên chén đĩa, xoong nồi. Không chỉ vậy, nước rửa chén Homey còn có công thức cân bằng pH, không chứa Paraben gây hại, mềm dịu với da tay, kể cả làn da trẻ em. Vì vậy mẹ hoàn toàn có thể an tâm cho bé phụ giúp các công việc chà rửa, dọn dẹp với nước rửa chén.

 

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial